( khách sạn kỳ hòa vũng tàu ) Nhằm bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động vùng ven biển, tỉnh Cà Mau xác định Ba Khía muối là đặc sản đặc trưng của Cà Mau, tiến tới phát triển thành thương hiệu ẩm thực trên toàn quốc.
Theo quy hoạch, đến năm 2015 sẽ có 1.000 hộ làm nghề Ba Khía muối, khách sạn kỳ hòa vũng tàu thu hút hàng vạn lao động tại chỗ, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn sản phẩm. Đồng thời, để cho nghề này phát triển bền vững, chính quyền địa phương đã chỉ đạo tiến hành thành lập các Tổ hợp tác sản xuất, tiến tới thành lập Hợp tác xã sản xuất Ba Khía.
Ba Khía sống ven biển, bám dưới chân cây rừng (cây mắm và cây đước) thuộc vùng rừng ngập mặn. Ban đêm người ta dùng đèn soi bắt Ba Khía về rửa sạch, ướp nước muối, giữ kín trong lu khoảng 30 ngày thì bán ra thị trường. Ba Khía muối hiện nay có giá 50.000 đồng/kg.
Ba Khía là loài đặc sản biển, có hình dáng tương tự như con cua nhưng kích cỡ nhỏ hơn, khoảng 15 con/kg.
Tuy nhiên, nghề sản xuất Ba Khía muối hiện nay còn mang tính tự phát, quy mô còn hạn chế, trong khí sản lượng Ba Khía vùng ven biển còn rất dồi dào. Để cho nghề này phát triển theo quy hoạch, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ nông dân khâu vốn; kiểm tra chất lượng sản phẩm, thị trường tiêu thụ để đến năm 2015, Ba Khía sẽ trở thành thương hiệu trên thương trường
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét